PHỤ GIA XI MẠ
0327345612
Lầu 2, 86 Phổ Quang, Phường 2, Quận Tân Bình, tp HCM

Cách khắc phục lỗi trong xi mạ niken

Ngày đăng: 15/11/2021
Xi mạ Niken chính là cách tốt nhất giúp chống oxy hóa bề mặt các loại kim loại như sắt, inox, thép, gang, atimon và đặc biệt là mạ cho đồng trong các thiết bị điện, trong một số ngành công nghiệp khác nhau. Mạ Niken tạo một lớp phủ ngoài có độ bám dính cao, độ cứng tốt, dẫn điện hiệu quả, không bong, không gỉ lại còn chống trầy xước nên giúp bảo vệ bề mặt hiệu quả và bảo vệ các kim loại nền này khỏi bị ăn mòn trước bất kỳ điều kiện môi trường, thời tiết nào cho dù khắc nghiệt nhất.

Sau đây là các lỗi trong xi mạ niken và cách khắc phục

Lỗi khi mạ niken mờ

Lớp mạ bị bong tróc: Nguyên nhân có thể do bề mặt sản phẩm trước khi xi mạ không tốt, ko được xử lý đúng tiêu chuẩn các qui trình tiền xử lý hoặc sản phẩm sau khi xử lý xong những để bên ngoài quá lâu cũng có thể gây ra lỗi tương tự. Cần kiểm tra bề mặt sản phẩm trước khi vào xi và thực hiện trình tự theo đúng tiêu chuẩn. Ngoài ra lỗi xảy ra do pH ko đúng, nhiệt độ cao, tạp chất nhiều. Tùy theo từng trường hợp khác nhau để có phương pháp xử lý thích hợp.

Lớp mạ rỗ, châm kim: Nguyên nhân có thể xảy ra do thiếu chất chống châm kim, cần bổ sung thêm để khắc phục. Hoặc do dung dịch có nhiều tạp chất kim loại và hữu cơ, tiến hành điện giải dummy hoặc xử lý than hoạt hóa để giải quyết vấn đề. pH không hợp lý cũng có thể gây ra lỗi, đo kiểm tra pH và điều chỉnh về giá trị thích hợp

Lớp mạ thô, có gai: Nguyên nhân có thể xảy ra là nhiễm nhiều tạp chất đồng, xử lý bằng điện giải hoặc hóa chất khử tạp đồng. Cũng có thể do nồng độ Nikel trong dung dịch cao, kiểm tra bằng Boomme và điều chỉnh lại cho hợp lý. Nhiệt độ cao cũng là nguyên nhân gây nên lỗi. Thông thường lỗi thường xảy ra do quá trình bổ sung Acid Boric không đúng qui trình dẫn đến acid Boric không tan hoàn toàn trong dung dịch.

Lớp mạ bị tối, góc & hốc bị đen: Nguyên nhân lỗi do nhiệt độ cao hoặc nồng độ niken cao, cũng có thể là do pH thấp.

* Lưu ý: Trong quá trình mạ Niken, lỗi phát sinh chủ yếu do tạp chất nhiễm từ những công đoạn trước. Để có được bể mạ đẹp, cần phải tiến hành chạy điện giải (dummy) 2h – 3h sau mỗi ngày làm việc để bể mạ được ổn định. Ngoài ra trong quá trình hoạt động bể mạ, cần định kỳ bổ sung chất khử tạp kim loại cho bể. Lên lịch xử lý hồ bể định kỳ để bể mạ luôn hoạt động được tốt.

Lỗi khi xi mạ niken

Lớp mạ giòn, rộp: Dư phụ gia hoặc bị nhiễm tạp chất hữu cơ, tạp chất kim loại. Thông thường xử lý bằng phương pháp dummy (điện giải) với lỗi nhẹ. Đây là phương pháp khử tạp chất trong dung dịch xi mạ bên cạnh đó nó còn có tác dụng khử bớt phụ gia. Trong quá trình sản xuất, nên chạy dummy hàng ngày tầm 1 – 2h trước hoặc sau sản xuât để đảm bảo tình trạng bể mạ luôn ổn định. Nếu bị nhiễm tạp chất hữu cơ hoặc dư phụ gia nặng cần phải tiến hành xử lý bể bằng than hoạt hóa rồi tiến hành bổ sung lại phụ gia cho Niken bóng.

Một nguyên nhân khác có thể gây ra lỗi là do pH quá cao, hàm lượng Acid Boric thấp. Tiến hành phân tích hàm lượng Acid Boric trong bể và bổ sung thêm cho phù hợp

Khu vực dòng thấp bị mờ hoặc đen: Nguyên nhân gây ra lỗi do mật độ dòng thấp, nhiệt độ dung dịch mạ cao, pH thấp, tạp chất hữu cơ nhiều, tạp chất đồng – kẽm nhiều. Hàm lượng phụ gia không đúng. Thông thường để xử lý lỗi này nên kiểm tra và xử lý nguyên nhân cơ lý trước khi xử lý bằng hóa chất. Điện giải tại dòng thấp là phương pháp hiệu quả để giảm bớt nguyên nhân gây lỗi.

Lớp mạ bị châm kim: Nguyên nhân có thể do lớp mạ trước hoặc bề mặt sản phẩm bị rỗ nhiều. Cũng có thể do dư chất làm bóng hoặc nhiễm tạp sắt. Cần kiễm tra kĩ bề mặt sp trước khi xi mạ để giảm thiểu nguyên nhân gây ra lỗi. Tiến hành chạy dummy để giảm hàm lượng tạp chất trong bể, nếu hàm lượng tạp chất nhiều cần phải dùng đến hóa chất chuyên dụng đồng thời có nhiều kinh nghiệm trong việc quản lý bể.

Lớp mạ bị cháy: Nguyên nhân do hàm lượng Nikel Sulfat, acid Boric, nhiệt độ thấp. Để khắc phục lỗi cần kiểm tra lại nhiệt độ bể, đo Boomme, pH để có hướng xử lý phù hợp. Đo boomme là biện pháp nhanh chóng để kiểm soat tạm thời hàm lượng Nikel Sulfat trong bể. Nếu cần hàm lượng chính xác cần phải phân tích hàm lượng trong phòng thí nghiệm

Lớp mạ phân lớp: Nguyên nhân do dòng điện chập chờn, kiểm tra lại nguồn điện, máy chỉnh lưu có hoạt động bình thường không. Nếu máy chỉnh lưu đặt tại vị trí quá nóng cũng có thể gây nên tình trạng tương tự. Kiểm tra tiếp xúc điện giữa Anod và máy chỉnh lưu. Vệ sinh thanh treo Anod hàng ngày.

PHỤ GIA XI MẠ
Điện thoại 0327345612
Địa chỉ: Lầu 2, 86 Phổ Quang, Phường 2, Quận Tân Bình, tp HCM
Liên kết mạng xã hội